1. Trang chủ
  2. Thư viện
  3. Kinh nghiệm thuê văn phòng
  4. Giá văn phòng cho thuê tiếp tục được dự báo giảm
4.8/5 - 1 Bình chọn
Thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam đang được các công ty nghiên cứu bất động sản nhận định sẽ gặp nhiều khó khăn.

 

Mới đây, Công ty Cushman & Wakefield vừa đưa ra thông tin giá thuê các văn phòng hạng A sẽ giảm đến mức khoảng 30 USD/m2, chưa bao gồm phí quản lý và thuế VAT trong năm 2009.
 

Thời của khách thuê

Tại Tp.HCM, vào thời gian được xem là đỉnh điểm của thị trường bất động sản năm 2008, giá thuê văn phòng ở các tòa nhà hạng B có thể đạt đến USD 65-75/m2.

Nhưng đến thời điểm hiện tại, giá thuê ở tòa nhà hạng B chỉ vào khoảng 30-35 USD/m2 và đi kèm cùng với nhiều điều kiện mà người thuê có thể thương thảo thêm.

Theo nhận định của Công ty Savills Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê hiện đang trong tình trạng trầm lắng tạo ra những cơ hội rất lớn cho các khách thuê. Cũng đồng quan điểm, ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) cho rằng, 2009 là năm của những người đi thuê văn phòng!

Năm nay, người đi thuê có nhiều thời gian, sản phẩm để lựa chọn, đồng thời mọi người còn có thể yêu cầu và được đáp ứng nhiều tiện ích hơn trước như yêu cầu hỗ trợ từ phía chủ trong việc hoàn thiện văn phòng, có thể mở rộng hay thu hẹp diện tích thuê hiện tại, hợp đồng thuê nhà linh hoạt, cố định biên độ dao động về giá cả, giảm giá các chi phí điện nước, yêu cầu có chỗ đậu xe, hỗ trợ kênh quảng cáo...

Đến thời điểm này, thị trường văn phòng cho thuê của Việt Nam có tỷ lệ diện tích trống đang tăng nhanh đáng kể.

 

van phong cho thue tiep tuc giam giaKhách giảm, nguồn cung tăng

Cũng theo ông Marc Townsend, 2009 còn được nhận định là năm thị trường văn phòng có số lượng khách thuê đạt thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Còn theo như ông Robert MacDonald, Trưởng phòng Tư vấn và Đại diện khách thuê của Savills Việt Nam cho biết: những khách thuê có hợp đồng thuê đáo hạn hoặc xem xét lại giá thuê trong vòng 18 tháng tới sẽ có được một lợi thế rất lớn từ xu hướng suy giảm giá hiện tại.

Thời điểm này, tình hình không còn giống như cách đây 12 tháng về trước khi mà nhà cung cấp diện tích cho thuê có một sự ảnh hưởng đáng kể đối với thị trường bất động sản.

Giá cho thuê giảm sẽ là cơ hội tốt cho người đi thuê văn phòng làm việc, không chỉ trong thời điểm tạm thời mà mang tính lâu dài về việc hướng đến những giá thuê hợp lý hơn và có mức giá tương tự như tại các thành phố khác trong khu vực Đông Nam Á.

Thời gian tới đây, sẽ diễn ra tình trạng chuyển dời văn phòng giữa các tòa nhà của các công ty.

Một khi giá cả rẻ hơn vì người đi thuê có quyền yêu cầu giảm giá, nếu chủ nhà không đáp ứng tốt thì người thuê tìm một nơi khác có nhiều điều kiện tốt hơn là điều đương nhiên. Trong tình hình này, tìm một vị trí lập văn phòng không còn vất vả như trước nữa.

“Chúng tôi xem đây là hành trình đi tìm chất lượng. Và đó cũng là một điều tích tực cho thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung trong quá trình duy trì tính cạnh tranh với các nước trong khu vực”, ông Toby Dodd, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đã nhấn mạnh như vậy.

Ông Robert MacDonald, Trưởng phòng Tư vấn và đại diện khách thuê của Savills Việt Nam còn nhận định thêm là giá thuê văn phòng trong ngắn và trung hạn có thể vẫn tiếp tục sụt giảm thêm.

Theo như khảo sát và thông tin công bố từ CBRE, từ năm 2009, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Tp.HCM sẽ tăng mạnh vì từ nay trở đi là thời điểm hoàn công của rất nhiều dự án xây dựng, ước có khoảng 40 dự án văn phòng mới sẽ được đưa ra thị trường.

Đến cuối năm 2009 này, theo số liệu từ CBRE thị trường văn phòng tại Tp.HCM cùng với lượng hàng mới đưa vào thị trường sẽ có diện tích khoảng 1,25 triệu m2, trong đó diện tích văn phòng hạng C là 555.000 m2, hạng Avà B là 695.000m2.

So với cuối năm 2008, diện tích sàn cho thuê làm văn phòng của Tp.HCM đã tăng hơn 340.000m2.

Theo Vneconomy
 

Bài viết liên quan:

☛ Văn phòng hiện tại có thật sự phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

☛ 4 lợi ích khi doanh nghiệp thuê văn phòng vào cuối năm.

☛ 8 nhược điểm văn phòng gây bất lợi cho việc kinh doanh của công ty.

 

CÔNG TY TNHH DV BẤT ĐỘNG SẢN LEADER REAL
✅ Trụ sở: 10 Phan Đăng Lưu, phường 7, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
✅ VPLV: 46/32 Nguyễn Công Hoan, phường 7, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 09684468680932.66.22.46
☎️ Điện thoại: 028 6271 8379 - MST: 0312315615
📧 Email: info@leaderreal.vn - Website: https://leaderreal.vn

Nguồn: Leader Real

Chia sẻ
Top
 Zalo - Leader Real1Messenger - Leader Real